UR và DR là gì? Cách tăng chỉ số UR và DR nhanh chóng 2021

UR và DR là hai chỉ số được các công cụ phân tích, đánh giá website sử dụng để đo lường chất lượng các backlink cũng như độ uy tín của website. Để hiểu rõ hơn về hai chỉ số này cũng như tác dụng của nó, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về hai chỉ số này nhé.

Chỉ số UR là gì?

Chỉ số UR hay còn gọi là URL Rating, là chỉ số dùng để đo lường sức mạnh cũng như là độ uy tín của một url dựa trên backlink mà nó đang sở hữu. Đây được coi là chỉ số “sức mạnh” backlink của một website nào đó và khả năng xếp hạng trên Google. Như vậy, Backlink là yếu tố tác động mạnh đến chỉ số UR. Khi chỉ số UR càng cao đồng nghĩa với việc có nhiều backlink chất lượng trỏ về website của bạn, từ đó cơ hội url lên top tìm kiếm càng cao.

UR và DR là gì? Cách tăng chỉ số UR và DR nhanh chóng
UR là gì

Ahrefs đo lường chỉ số UR của một website trên thang điểm từ 1 – 100. Điểm càng cao thì càng chứng tỏ URL này đang có nhiều backlink chất lượng trỏ về. Có thể thấy, SEO onpage không hề có tác động gì đến chỉ số này mà hoàn toàn phụ thuộc vào các đường backlink có chất lượng hay không, vì vậy bạn hoàn toàn có thể cải thiện chỉ số này bằng việc gia tăng các backlink chất lượng.

Chỉ số DR là gì?

DR hay domain rating là chỉ số sử dụng để đánh giá sức mạnh, độ tin tưởng của cả một site dựa trên toàn bộ các đường link liên kết đang trỏ về site ấy. Cũng như UR, chỉ số này được Ahrefs đánh giá trên thang điểm 100. DR là phiên bản khác của chỉ số Ahrefs Rank (AR) nhưng đơn giản hơn.

Một backlink sẽ có một website cho link và website nhận liên kết. Website cho được gọi là source domain (miền gốc). Và Miền gốc này phân chia sức mạnh link juice đồng đều cho các website nhận. Do đó, một website DR-20 liên kết với 3 tên miền khác có link juice mạnh hơn miền gốc DR-70 liên kết với hàng triệu website.

UR và DR là gì? Cách tăng chỉ số UR và DR nhanh chóng
DR là gì

Ahrefs thu thập dữ liệu của tất cả tên miền trên thế giới. Sau đó thực hiện phép tính này với toàn bộ chúng và tính ra xếp hạng AR cũng như DR.

Xếp hạng kết quả tìm kiếm cao không nhất thiết phải có DR cao. Đó là vì kết quả thứ hạng SEO phụ thuộc vào hàng trăm yếu tố khác nhau. Vì vậy dù bạn chưa triển khai chiến lược backlink nhưng vẫn có cơ hội ranking top.

Có thể cải thiện chỉ số UR và DR hay không?

Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể cải thiện hai chỉ số này mà không cần thay đổi nội dung hay bố cục trang web. Như đã nói trước đó, chỉ số UR và DR không hề bị tác động bởi quá trình SEO onpgae mà bị phụ thuộc bởi backlink trên trang web của bạn, bằng cách đó bạn chỉ cần cải thiện những vấn đề về backlink trên website của mình thì hoàn toàn có thể nâng cao hai chỉ số này. Hướng dẫn bạn một số cách cải thiện chỉ số UR và DR.

Cải thiện UR:

  • Xây dựng backlink từ những trang web có cùng nội dung: việc chia sẻ các nội dung bài viết điều hướng tới website của bạn rất quan trọng, bạn nên chia sẻ những nội dung này lên các website có cùng chủng loại. Nội dung của 2 website phải đảm bảo có sự tương đồng và tương tự nhau. Như vậy, backlink được xây dựng mới đảm bảo được chất lượng tốt nhất.
  • Xây dựng Backlink từ những website có PR cao: Những website PR (page rank) cao sẽ có chỉ số từ 6 trở lên. Chẳng hạn như những website của nước ngoài, mạng xã hội lớn tại Việt Nam. Do đó, bạn nên hướng đặt backlink trên những website có chỉ số PR từ 6 trở lên. Việc xây dựng được những backlink trên các website này là cực kỳ tốt. Ít nhiều, điều này sẽ làm ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng website của bạn.
  • Vị trí đặt backlink: Vị trí đặt Backlink rất quan trọng trong việc xây dựng hệ thống liên kết chất lượng. Chẳng hạn như: Sidebar, Header là 2 vị trí đem tới sự hiệu quả của Backlink. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất với những người làm seo hiện nay.
UR và DR là gì? Cách tăng chỉ số UR và DR nhanh chóng
Cải thiện UR và DR

Cải thiện DR:

  • Cải thiện chất lượng các backlink trỏ về trang: số lượng các backlink không còn có ảnh hưởng nữa nếu đó không phải là các backlink chất lượng, trỏ về từ các trang được Google đánh giá tốt.
  • Sử dụng các backlink đạt điểm số từ 30 trở lên: vì chỉ có các backlink đạt điểm số này mới có tác dụng ảnh hưởng đến, ảnh hưởng đến 2 chỉ số UR và DA, không nên sử dụng các backlink có số điểm dưới 10. Lý do là bởi các đường dẫn này thực sự không mang lại hiệu quả nào cả mà đôi khi nó còn chính là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng xấu cho website của chúng ta.
  • Cần đặt backlink trên những trang có độ tin cậy cao: biểu hiện quả các số liệu DR hay Ahefs Rank cao thì tự nhiên trang của các anh chị sẽ cải thiện được chỉ số DR.

Số lượng backlink nhiều chưa chắc DR có giá trị cao. Bạn thực sự cần backlink chất lượng hơn là số lượng để cải thiện cả UR và DR.

Domain Rating hiện nay bị thao túng rất nhiều. Với những SEOer nắm được cách hoạt động của chỉ số DR, họ tìm cách khống giá trị bằng nhiều hình thức. Điển hình là link 301 redirect Google. Hoặc một số website chặn trình thu thập dữ liệu của Ahrefs.

Xem thêm

Những câu hỏi thường gặp về chỉ số UR và DR

“Tôi không làm mất bất kỳ backlink nào. Tại sao chỉ số DR của tôi lại bị rớt?”

– Đấy là bởi vì các trang khác có được nhiều backlink hơn. Hãy nghĩ nó theo cách này: khi một trang có DR là 100 có nhiều hơn nữa backlink, chúng tôi không thể cho họ điểm số DR là 101 được. Thay vì thế chúng tôi đẩy các trang web khác xuống 1 điểm. Đây là giải thích rất thô sơ về lý do tại sao bạn thấy mình bị rớt DR trong khi không bị mất backlink nào cả. Mặt khác, Ahrefs trong quá trình cập nhập, đánh giá site sẽ có thể hạ thông số DR của một site xuống nếu như site đấy đang dậm chân tại chỗ về số lượng, chất lượng backlink, yếu dần so sánh với các đối thủ chung ngành khác.

“Đối thủ của tôi không có liên kết từ các trang có DR cao, vậy tại sao DR của họ vẫn cao hơn tôi?”

– Nếu trang web có DR cao mà bạn liên kết đến, lại liên kết với hàng ngàn tên miền khác nhau, thì liên kết của bạn đến trang web đó sẽ bị đánh giá thấp. Ngược lại, nếu một trang web có DR thấp nhưng chỉ liên kết với vài trang thôi thì liên kết của bạn đến trang web đó sẽ được đánh giá cao. Domain Rating không chỉ dựa vào số lượng các trang web có DR cao mà bạn liên kết đến, nó còn tính đến việc có bao nhiêu trang web được liên kết đến bởi trang web có DR cao đó.

“Có phải các backlink mà tôi có được từ các trang mà tên miền có DR thấp sẽ gây ảnh hưởng xấu đúng không? Tôi có nên từ chối chúng?”

– DR thấp không có nghĩa là trang web đó tệ hại. Nó chỉ có nghĩa là họ không có nhiều liên kết trỏ đến mà thôi. Nếu bạn cần xác định thế nào là một liên kết tệ, hãy tìm đọc các bài viết liên quan đến chất lượng của liên kết. Nếu bạn không chắc ăn về việc liên kết đến các trang có DR thấp, bạn có thể tự xây dựng hệ thống PBN cho website của mình với những tên miền mà bạn muốn.

Một số thắc mắc thường gặp về chỉ số UR – DR trong Ahrefs Rank

Ahrefs Rank cho bạn biết lượng traffic của một website so sánh tương đối với các website khác trên thế giới. Và Ahrefs Rank cho bạn biết chất lượng hồ sơ backlink của một website tốt đến đâu. Nếu bạn đưa tất cả các trang web trên thế giới và sắp xếp chúng theo kích cỡ và chất lượng của hồ sơ backlink, bạn sẽ có được chỉ số Ahrefs Rank.

UR và DR là gì? Cách tăng chỉ số UR và DR nhanh chóng
UR và DR trong Ahrefs Rank

Vì thế nếu Ahrefs Rank có thứ hạng #1 sẽ thuộc về website có hồ sơ backlink tốt nhất, #2 là cái kém hơn một chút, #3 là cái kém hơn một chút nữa, và cứ tiếp tục như thế. Một số vấn đề liên quan đến Ahrefs Rank hay được quan tâm nhất như sau:

“Hồ sơ backlink của tôi cao, nhưng tại sao Ahrefs Rank của tôi lại giảm?”

– Bởi vì các website khác đang nhận được nhiều backlink mới với tốc độ và chất lượng cao hơn trang web của bạn, khi đó Ahrefs Rank của bạn sẽ bị giảm, nhường vị trí cho Ahrefs Rank website của các đối thủ này.

“Tôi có nhất thiết phải cải thiện những chỉ số UR và DR này không?”

– Trên thực tế, những chỉ số này đóng góp một phần nhỏ trong việc giúp trang web của bạn lên top tìm kiếm dễ dàng hơn. Một người làm SEO chuyên nghiệp sẽ không bỏ qua bất kì điều gì mang khả năng giúp trang web của anh ta đạt được thứ hạng cao.

Dù vậy, thực tiễn cho thấy không phải trang web nào có chỉ số UR và DR cao thì cũng có thứ hạng cao, điều đó có nghĩa là những chỉ số này chỉ mang tính tương đối trong việc đẩy cao thứ hạng trang web của bạn. Và vì thế, bạn cũng không cần cố gắng cải thiện chúng mà thay vào đó bạn có thể tìm hiểu những chiến lược phát triển nội dung cho website của mình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về chỉ số UR và DR cùng một số cách cải thiện và các vấn đề liên quan đến chúng. Tmarketing mong rằng qua bài viết này, có thể giúp bạn tìm thấy chiến lược SEO tốt cho website của mình.

Nguồn: https://tmarketing.vn/ur-va-dr-la-gi/