Thủ thuật tìm kiếm với Google

Với đa số lập trình viên, thời gian chúng ta code chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại 80% thời gian là để đọc. Mỗi khi gặp vấn đề, người đầu tiên chúng ta nghĩ có thể giúp được là anh Google . Chúng ta google hàng ngày, nhưng liệu chúng ta đã tận dụng được tối đa sức mạnh tìm kiếm của Google chưa? Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với mọi người một số tricks nhỏ có thể nâng cao hiệu quả của việc tìm kiếm.

Google Top Tricks

1. Tìm kiếm với extension của file

Mình hay đọc mấy bản mềm của sách nên mình rất hay dùng trick này, để tìm kiếm chính xác 1 loại file, chỉ cần thêm filetype:tên_đuôi_file vào trong chuỗi tìm kiếm. Ví dụ để tìm sách Object Orinented Design bản pdf, bạn chỉ cần google với từ khóa:

Object Orinented Design filetype:pdf

2. Tìm kiếm trong 1 site nào đó

Để tìm với từ khóa trong chính xác 1 site web nào đó, bạn chỉ cần thêm site:tên_site vào trong chuỗi tìm kiếm. Ví dụ:

Google Tricks site:viblo.asia

3. Tìm kiếm chính xác 1 chuỗi kí tự

Khi bạn google với 1 chuỗi các từ khóa, google sẽ tách chuỗi đó thành các từ và tìm kiếm sự xuất hiện của các từ đó trong văn bản, trang web, … Nếu bạn muốn tìm kiếm theo đúng từ, đúng thứ tự xuất hiện, bạn chỉ cần thêm nháy kép bao lấy chuỗi tìm kiếm "Chuỗi tìm kiếm". Ví dụ:

“Thủ thuật trong X-code 6”

4. Tìm kiếm khi không nhớ rõ từ khóa

Đôi khi, bạn chỉ nghe được một phần nào đó trong câu hát, giờ muốn google tìm để nghe lại nhưng không tìm thấy? Hãy thử dùng trick 3 kết hợp thêm kí tự * để thay cho một số từ không nhớ rõ. Ví dụ:

“* on the wall”

5. Tìm kiếm với từ khóa OR

Ví dụ bạn muốn tìm hiểu thông tin về socola đen, socola sữa, thay vì tìm kiếm 2 lần, bạn có thể dùng từ khóa OR như sau:

socola đen OR socola sữa

6. Tìm kiếm với hashtag trên mạng xã hội

Nếu bạn muốn tìm các bài post với 1 tag nào đó trên mạng xã hội, hãy để google giúp bạn bằng cách thêm kí tự # vào trước từ khóa. Ví dụ:

#pizahut

7. Loại bỏ các trang chứa 1 từ xác định

Bạn đang muốn học Ruby nhưng google từ khóa với Ruby thì các trang liên quan đến Rails lại xuất hiện? Muốn loại bỏ những trang đó, hãy sử dụng - trong chuỗi tìm kiếm. Ví dụ:

Program Ruby -Rails

8. Xem cache của 1 trang được google lưu lại

Đôi lúc server của 1 trang web có vấn đề, bạn không thể truy cập vào được, bạn vẫn có thể đọc được nội dung trang web đó thông qua bản google crawl lại bằng cách sử dụng từ khóa cache. Ví dụ:

cache:viblo.asia

Bạn có 1 blog và muốn xem các trang có dẫn link tới blog của mình, hãy thử tìm theo từ khóa link:tên_site. Ví dụ:

link:digitaltrends.com

10. Keep it simple

Google đã được cải tiến rất nhiều để có thể “hiểu” những gì bạn muốn tìm kiếm. Bạn có thể “hỏi” Google những câu như: thời tiết hôm naypiza gần đây,… Tìm kiếm những từ khóa đơn giản nhưng kết quả vẫn rất chính xác, Google luôn làm người ta phải bất ngờ :v.

Kết luận

Google là một công cụ rất mạnh, giúp chúng ta có thể tìm kiếm rất nhanh chóng. Hãy sử dụng các trick một cách linh hoạt, kết hợp các trick đó với nhau sẽ cho bạn các kết quả chính xác như mong đợi.

Have nice time with Google!