Thiết kế poster, proposal, facebook cover, CV cực đẹp miễn phí với Canva

 

Bạn cần thiết kế poster cho một sự kiện sắp diễn ra, hay cần chăm chút lại hình nền trang Facebook của mình mà lại không có khiếu thiết kế, cũng không có designer bên cạnh. Bạn sẽ làm gì?
Câu trả lời của mình trong trường hợp này là: dùng Canva.

Thế Canva là gì?

Canva là một công cụ trực tuyến cung cấp dịch vụ thiết kế hình ảnh miễn phí và đơn giản.

Ngay cả khi bạn không có chút nền tảng nào về mỹ thuật, bạn vẫn có thể tạo ra những tác phẩm đẹp, hiện đại và độc đáo nhờ kho template (mẫu) có sẵn của Canva.

Ngoài các mẫu và hình ảnh mà Canva cung cấp miễn phí, bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn có tính phí, ví dụ như hình chụp được đăng ký bản quyền.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng Canva mà không tốn xu nào nếu tải lên hình ảnh từ máy tính hoặc Facebook của bạn, dĩ nhiên bạn vẫn phải ghi chú thông tin bản quyền đầy đủ nếu cần nhé.

Thiết kế gì đây nhỉ?

Trước hết, bạn cần đăng ký sử dụng Canva tại link https://www.canva.com

Sau khi có tài khoản, bạn sẽ tìm thấy những lựa chọn thiết kế bài thuyết trình (presentation), poster, hình ảnh Facebook hoặc Twitter, danh thiếp, thiệp mời…

cac layout thiet ke canva coong cu

Bằng cách này, bạn sẽ nhận được một trang trắng (blank canvas) có kích thước tiêu chuẩn ứng với lựa chọn của mình. Ngoài các lựa chọn có sẵn, bạn cũng có thể yêu cầu một trang trắng có kích thước tùy chọn (custom dimensions).

Cùng sáng tạo với Canva nào

Sau khi biết bạn dự định thiết kế gì, Canva sẽ cung cấp nhiều layouts phù hợp. Trong ví dụ này, mình đã chọn thiết kế danh thiếp.

thiet ke danh thiep canva coong cu

Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy chọn layout giống thiết kế mong muốn của bạn nhất, kể cả khi bạn không hài lòng hình nền hay phông chữ, vì bạn sẽ được tùy chỉnh những chi tiết này ở các bước tiếp theo.

layout thiet ke co san canva

Sau khi chọn layout, bạn hãy thay đổi hình nền. Có rất nhiều họa tiết và màu sắc để bạn tự do thử nghiệm.

thay doi hinh nen canva

Nếu không hài lòng với kho hình và họa tiết có sẵn, bạn hãy tải hình ảnh của bạn lên nhé.

tai hinh anh cua ban canva

Bên cạnh đó, Canva cũng cung cấp cho bạn một danh sách phông chữ, cùng các tùy chỉnh màu sắc, kích cỡ chữ.

Đa số phông chữ trong danh sách này tương đối lạ do không có sẵn trong các phần mềm Microsoft Office, do đó bạn sẽ dễ dàng tạo được nét riêng cho thiết kế của mình.

Nhưng đừng dùng quá nhiều phông hay màu sắc nhé, sẽ gây rối mắt cho người xem đấy!

chinh co va font chu canva

Canva cũng cho phép bạn sử dụng khá nhiều kết hợp chữ nghệ thuật (typography). Hãy thử nghiệm thỏa thích để cho ra đời thiết kế bạn mong muốn nhé.

typography canva coong cu

Đây là danh thiếp mình tự tạo trong 15 phút. Sau khi hoàn tất thiết kế, bạn có thể download file gốc dưới định dạng JPG hoặc PDF.

danh thiep hoan thanh canva

Tham khảo và học hỏi với Canva

Ngoài chức năng hỗ trợ thiết kế, Canva còn cho phép bạn chia sẻ các thiết kế của mình với cộng đồng người sử dụng. Và dĩ nhiên, bạn có thể học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ những “nhà thiết kế tiềm năng” khác.

chia se thiet ke cua minh canva

Chưa hết, trang BlogDesign School Tutorials (hướng dẫn sử dụng) của Canva cũng cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho việc thiết kế. Kể cả khi bạn không theo đuổi công việc thiết kế, những kinh nghiệm này cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

blog thiet ke canva

Đừng sử dụng thiết kế xấu, cũng đừng sử dụng thiết kế không xin phép. Hãy tạo ra hình ảnh của riêng mình!

Credit hình ảnh:
Hình ảnh bìa bài: Bởi Canva Media Kit,