Schema là gì? Hướng dẫn tạo Schema cho website từ A tới Z (2023)

Bạn có tin rằng chỉ cần bỏ ra khoảng 30 – 60p làm SEO. Nó sẽ giúp cho bạn tăng trưởng thứ hạng về mặt tổng thể chỉ sau vài ngày…?

Tuyệt vời hơn, nếu như web của bạn là một website mới – Nó sẽ giúp bạn thoát ra khỏi Sandbox của Google chỉ sau một lần Google Submit URL sau khi tối ưu? Vâng, điều đó hoàn toàn là sự thật với kỹ thuật Entity Building, cụ thể là việc ứng dụng Schema Markup.

“Tuy nhiên! Mình không biết gì về code cả!” – Ồ, đừng lo nếu như bạn không biết gì về code. Vì tôi ở đây sẽ hướng dẫn bạn làm cụ thể từng bước.

Đầu tiên, cùng tôi tìm hiểu khái niệm Schema là gì

schema là gì
Khái niệm Schema là gì?

Với cùng một nội dung tìm kiếm, nhưng Google Engine có thể hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau dẫn đến kết quả trả về có thể không như người dùng mong muốn. Schema chính là nơi cung cấp những dữ liệu cụ thể để Search Engine có thể hiểu chính xác nội dung mà website đang muốn đề cập đến, chủ đề nói đến,…từ đó đưa ra các hiển thị đúng với mong muốn người dùng.

Schema cũng giúp cho website trở nên chuyên nghiệp hơn, thu hút nhiều lượng truy cập bởi nó cung cấp nhiều thông tin hữu ích, có giá trị cho khách hàng.

Tôi cũng đã có 1 video giải thích Schema là gì? Hướng dẫn từng bước tạo schema cho website vào năm 2023 rồi. Xem tại đây:

Nhưng ngay cả khi bạn đã quá rành với Schema là gì, thì tôi vẫn khuyến khích đọc hết nội dung bài viết này.

Vì những gì tôi sắp chia sẻ là những điều mới mẻ khác biệt về Schema. Chắc chắn rất ít người biết đến, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Schema ở đây, tôi sử dụng như một kỹ thuật xây dựng Entity, cách này dù là 1 thủ thuật rất nhỏ thôi nhưng giúp Google hiểu về website của bạn hơn. Từ đó xoay chuyển thứ hạng từ khoá một cách tích cực!

Trong trường hợp cụ thể này, tôi sẽ hướng dẫn tạo Schema doanh nghiệp. Trước khi tôi hướng dẫn chi tiết bạn cách làm, tôi sẽ điểm qua lại một vài lợi ích của Entity, để bạn thấy được Entity quan trọng thế nào trong việc ứng dụng vào website nhé.

entity là gì
>> Bài 1: Entity là gì?

>> Video: SEO Entity: Tổng hợp các phương pháp triển khai và tận dụng tối đa sức mạnh hệ thống Entity

2. Schema ảnh hưởng như thế nào đến SEO & Công cụ tìm kiếm?

Theo những gì Google công bố, thì Schema Markup không phải là yếu tố/tín hiệu xếp hạng. Trong thực tế, có nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Nhưng chắc chắn một điều nên biết là: Không nên tin tưởng 100% vào những gì Google nói, không phải họ không minh bạch mà họ phải giữ bí mật về thuật toán.

Hãy cùng tôi tìm hiểu những điểm sau để hiểu thêm về sự tác động của Schema Markup đến SEO:

CTR (Click Through Rate – Tỷ lệ nhấp)

Schema Markup có thể không phải là một tín hiệu xếp hạng, nhưng nó chắc chắn có thể giúp xếp hạng (ít nhất là gián tiếp). Bạn thấy đấy, bất kỳ thay đổi nào xảy ra với kết quả tìm kiếm (của bạn) sẽ có tác động đến CTR. Thay đổi tiêu cực sẽ làm giảm CTR, ngược lại thay đổi tích cực sẽ tăng CTR.

Với CTR cao hơn, thứ hạng cũng sẽ cao hơn.

Nếu nhiều người click vào trang của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm, Google sẽ nhận được tín hiệu cho thấy người dùng muốn đọc nội dung của bạn.

Để đáp ứng nhu cầu đó, Google sẽ xếp hạng bài viết của bạn cao hơn để nhiều người xem nó hơn. Điều này xảy ra liên tục, vì vậy đừng mong đợi bài viết của bạn sẽ giữ thứ hạng lâu.

Ngày mai, đối thủ cạnh tranh có thể sẽ thay đổi tiêu đề content để CTR của họ cao hơn bạn. Tất nhiên, Google cũng sẽ nhận thấy điều đó, thứ hạng sẽ lại được thay đổi.

Trong khi đó, Schema Markup có thể giúp đẩy CTR nhờ ưu điểm dễ dàng truy xuất, hiển thị và phân tích của nó. Thông qua Schema, Google sẽ kiểm tra thông tin của trang chính xác và nhanh hơn rất nhiều lần, từ đó tăng CTR cho trang.

Sự ưu tiên

Mặc dù nói rằng Schema Markup ảnh hưởng đến xếp hạng. Bạn vẫn nên ưu tiên giải quyết các vấn đề liên quan đến trang và SEO trước khi sử dụng nó.

Cần đảm bảo các yếu tố quan trọng như nghiên cứu từ khóa, tối ưu nội dung, SEO Onpage,… Và nó được hoàn thiện trước khi thêm Schema vào trang.

Tại sao lại phải ưu tiên các yếu tố đó trước? Bởi vì Google cho biết họ hiểu nội dung cần thiết để hiện snippet ( đoạn trích) cho người dùng dù cho có hay là không có Schema.

Ví dụ: Nếu có một số HTML với 5 sao và đoạn văn bản “Đánh giá: 4.7 – 24 bình luận”. Google tự phán đoán và trích snippet đoạn đánh giá của bạn mà không cần sự trợ giúp của Scheme (hay structured data).

Tuy nhiên, nếu bạn muốn những bài đánh giá có cơ hội hiển thị cao hơn thì Schema Markup chắc chắn sẽ có ích.

3. Mối quan hệ mật thiết giữa Schema và Entity

Lợi ích thiết thực của Entity

 • Google cực kỳ tin tưởng những website mà nó đã xác định được là 1 Entity (thực thể) và mong muốn càng nhiều website thực hiện Entity từ năm 2013 đến nay và trong tương lai.
 • Rất khó để đối thủ mò ra được website bạn đang có Entity nếu họ không có kiến thức gốc rễ về Entity Building. (Nếu như nghĩ Entity dễ dàng mò ra được thì trong bài viết này tôi sẽ chứng minh ngược lại cho bạn).
 • Thời gian ảnh hưởng và cập nhật nhanh, ở đây khi làm xong Schema, submit xong thì chỉ 3, 4 ngày sau đã thấy sự thay đổi rồi.
 • Một ưu điểm nữa là Entity giúp cải thiện thứ hạng đáng kể cho những từ khoá đang bị kẹt tại trang 2, 3 trong hiệu ứng con cừu đen hay khi website bạn bị Sandbox.
schema - Entity giúp website thoát khỏi Sandbox
Entity có ưu điểm là có thể giúp website của bạn thoát khỏi Sandbox
 • Thứ hạng lên rất nhanh và mạnh. Chắc chắn những từ khoá mới SEO đang nằm ngoài top 100 cũng sẽ bay ngay vào trang 4, 5 luôn sau khi triển khai Entity (tất nhiên là với website không bị phạt).
 • Entity là còn là một màn chắn vững chắc bảo vệ website bạn khỏi nguy cơ từ các hình phạt của Google hay các thuật toán cập nhật bất ngờ
  (Điển hình nếu bạn muốn biết chính là cú lội ngược dòng của GTV chỉ sau một tháng vỏn vẹn).
 • Cực kì hiệu quả trong việc tăng Trust (độ tin tưởng) cho các website mới tạo là một ưu điểm nữa của Entity mà bạn nên nhớ.
 • Nuôi dưỡng lượng truy cập tự nhiên tăng đều đặn cho website

Những ý kiến trái chiều về Entity

Song song đó, cũng có vài ý kiến trái chiều khác nhau về Entity là không khác gì mấy với cách thống trị Google SEO Map như tôi đã chia sẻ vào năm 2017 (hay những video khác về social).

Theo như các bạn thấy, đối thủ cũng chẳng khó khăn gì để nhận ra mình làm Entity và họ cũng dễ dàng bắt chước theo.

Tôi xin phép được đính chính rằng:

Entity không đơn giản như bạn nghĩ.

Nếu thế thì tôi đã chẳng tốn đến 4, 5 tháng liên tục mới mày mò hiểu được phần nào về Entity, cũng chẳng phải thất bại và chảy máu biết bao nhiêu dự án.

Tiếp đó, không đơn giản gì, hiện tại trên thế giới rất ít bài viết đề cập về kĩ thuật Entity một cách cụ thể.

kỹ thuật Schema - Entity khó nắm bắt
Kỹ thuật về Entity rất khó nắm bắt

Vấn đề các SEO-er mới bắt đầu hay gặp phải

Đúng là cách SEO Google Map hay việc sử dụng các trang mạng xã hội để SEO từ trước đến nay khá giống với cách tôi hướng dẫn trong buổi Offline.

Nhưng có một vấn đề ở đây là mỗi lần tôi đề cập đến một cái tên quen thuộc, một chủ đề đã từng nói thì mọi người lại xem là biết hết tất cả về nó rồi. Hầu như không chịu mở lòng đón nhận nó nữa, dù cho nó là cái mới, chính như vậy, họ tự làm cho mình lạc hậu đi….

Và một điều nữa bạn cần biết: Social chỉ là 1 mảng xíu xíu trong Entity Building thôi, còn vô vàn kỹ thuật xây dựng Entity khác nữa.

Nếu bạn là người thích mày mò học hỏi thì với kiến thức gốc rễ về Entity mà tôi chia sẻ trong buổi offline. Đi kèm với sự tự nghiên cứu thì tôi dám chắc rằng bạn sẽ ngộ ra được nhiều điều, Schema Markup là một trong số đó.

Xác thực Entity bằng Schema

Trong Entity Building, để xác định “thực thể” và để Google tin tưởng bạn hơn, có 2 loại Schema cần tới là:

 • Schema Business (về doanh nghiệp)
 • Schema Person (về con người)
2 loại schema cần thiết nhất
2 Loại Schema cần thiết nhất

Ở sự kiện Offline, tôi cũng đã nói: Bất kì doanh nghiệp nào cũng đều do một cá nhân thành lập nên.

Khi Google kiểm tra website, nếu nó thấy những thông tin, dữ liệu về một website nào đó đồng nhất với những gì ghi về nó trên Internet, đồng thời công ty này do một người A thành lập.

Google dễ dàng xác nhận website của doanh nghiệp là một thực thể xác định. Từ đó, nó sẽ giúp tăng thứ hạng một cách tổng thể cho website.

4. Từng bước tiếp cận với Schema

Sự khác biệt Schema, Microdata và Structured Data

Trước tiên, hãy cùng tôi tóm tắt ngắn gọn ý nghĩa của các thuật ngữ: Structured Data, Microdata và Schema là gì.

 • Structured Data (Dữ liệu được cấu trúc): Là một thuật ngữ (term) chung đại diện cho các mục liên kết với các giá trị (value) để có cấu trúc thông tin tốt hơn. Nó có thể liên quan đến SEO và bất cứ thứ gì khác có chứa thông tin.
 • Microdata: Là một định dạng đại diện cho cách mà dữ liệu được cấu trúc theo “cách trực quan”. Để cho dễ hiểu, bạn hãy nghĩ nó như văn bản, âm thanh hay video. Ví dụ: Một dữ liệu được cấu trúc ở định dạng Microdata hoặc ở định dạng JSON-LD.
 • Schema: Là một từ vựng xác định các term và value, có nhiều loại từ vựng khác nhau ví dụ như Dublin Core. Để dễ hiểu hơn, ta có thể xem chúng như một loại ngôn ngữ.

Schema.org được nhiều nền tảng chấp nhận, do đó nó được ưa chuộng, nhất là trong việc triển khai Structured Data.

Có một số điểm chúng ta cần lưu ý như sau:

 • Có các dữ liệu được cấu trúc ở nhiều định dạng, như Microdata hoặc JSON-LD.
 • Có thể xác định term bằng nhiều từ vựng như Schema.org hoặc Dublin Core.
 • Sử dụng loại từ vựng tùy chọn với định dạng tùy chọn
 • Khi người ta nói đến Schema Markup, rất có khả năng họ đang nói đến Structured data (Structured data sử dụng Schema.org)

Các loại Schema Markup được Google tín nhiệm

Tôi chắc rằng bạn đang tự hỏi có bao nhiêu loại Schema Markup? Chà, có khá là nhiều Markup, tuy nhiên chỉ có một số loại Rich snippet giới hạn mà Google phát triển, mỗi loại đều được cải tiến và có những nét độc đáo riêng.

Schema Markup công ty/người

Schema Markup công ty/ người không phải là Rich Snippet nhưng nó lại là một phần rất quan trọng vì xuất hiện nhiều trong các đoạn snippet.

Nó cho thấy các thông tin liên quan đến nội dung, thường được dùng để quảng bá công ty hoặc một người.

Schema Markup công ty có thể bao gồm tên công ty, logo, thông tin chi tiết, các liên hệ,…

Schema Markup quảng bá về công ty/người
Schema Markup quảng bá thông tin về công ty/người

Breadcrumbs Schema Markup đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện cấu trúc trang web. Nó làm nổi bật đường link đến trang mà bạn đang tìm kiếm.

Breadcrumbs Schema Markup
Breadcrumbs Schema Markup quan trọng trong cấu trúc web

hoặc

Breadcrumbs Schema google làm nổi bật link
Breadcrumbs Schema làm nổi bật link bạn muốn tìm

Schema Markup loại đánh giá, sản phẩm và ưu đãi mua sắm

Loại Markup phổ biến nhất có lẽ là đánh giá và sản phẩm. Có nhiều mặt hàng được thêm vào trong snippet như: Tên, giá, nội dung chi tiết,… Bạn cũng có thể thêm vào các đánh giá, giá thấp nhất, giá cao nhất và ưu đãi mua sắm và snippet..

Schema Markup Review
Loại Schema Markup Review

Schema Markup công thức

Loại Schema này sẽ hiện công thức nấu ăn ngay trong phần snippet khi có người dùng tìm kiếm. Bạn có thể nhìn thấy cả nguyên liệu lẫn thời gian nấu, đánh giá công thức như ví dụ dưới đây:

schema công thức
Schema thể hiện công thức trong phần snippet

FAQ Schema Markup

FAQ Schema Markup sẽ liệt kê các câu trả lời liên quan đến chủ đề câu hỏi đặt ra theo định dạng thả xuống. Từ đó, người dùng sẽ có ý định nhấp vào cao hơn, tăng traffic trang web.

schema FAQ cho website
FAQ Schema liệt kê các câu hỏi theo intent người dùng

Article Schema Markup

Loại Article Schema Markup này giúp Google hiểu rõ các phần quan trọng của nội dung. Ví dụ bên dưới: Tên tờ báo, các bài viết nổi bật, bài blog,.. được thể hiện rất rõ ràng.

Article Schema
Article Schema giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ tầm quan trọng của nội dung

Video Schema Markup

Bạn có thể xem ngay ở ví dụ Article Schema Markup bên trên: Video nằm ở phần Top Stories để người dùng nhấn vào xem nếu muốn.

Event Schema Markup

Loại Schema Markup này sẽ thể hiện ngày giờ, và đường dẫn đặt vé ở snippet để người dùng dễ dàng tìm hiểu:

Event Schema
Event Schema hiển thị thông tin ngày, giờ ở phần snippet

Local Business Schema Markup – Schema Markup doanh nghiệp địa phương

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp địa phương hoặc đang làm sale cho doanh nghiệp tương tự, thì có thể sử dụng loại Schema Markup này. Các thông tin sẽ được liệt kê rất rõ ràng và chi tiết.

Schema Local Business
Schema Local Business – Hiển thị thông tin doanh nghiệp

Những loại Schema Markup khác:

Có thể xem thêm danh sách Rich snippet mà Google hỗ trợ ở đây Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các công cụ tìm kiếm khác nhau như Bing, Yahoo cũng sẽ sử dụng Schema Markup và Structured Data nhé.

5. Hướng dẫn tạo Schema từ A đến Z

Đọc đến đây thì tôi cá là bạn đã nắm rõ khái niệm Schema là gì, lợi ích và các loại Schema quan trọng. Và giờ là lúc tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tạo lập Schema cho website của bạn. Kèm theo đó là những lưu ý cụ thể từng bước tạo.

Để cho dễ dàng thì tôi có làm một video hướng dẫn tạo Schema từ A – Z ở bên dưới, bạn hãy coi cụ thể cách tôi tạo Schema nhé. Tôi khuyến khích bạn nên coi video lẫn bài viết vì sự chi tiết của nó.

Ngoài video cụ thể, tôi cũng viết tóm tắt lại nội dung video bên dưới về các ý chính khi bạn triển khai Schema mà bạn xem được, nếu như bạn không phải là tuýp người coi video.

À, để làm được điều này chính xác. Hãy nhận điền nội dung bên dưới để nhận được form Schema mẫu nhé

Đăng kí nhận form Schema mẫu cho Entity Building

Schema Business (về doanh nghiệp)

Google có 1 công cụ tuyệt vời để bạn tạo lập và kiểm tra thử Schema có hoạt động ổn không trước khi bạn chèn vào source code của website. Đó là công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc (Structured Data Testing Tool) tại đây.

Ví dụ về Schema của GTV
Ví dụ về Schema của GTV

Như bạn thấy hình mẫu trên, có 2 loại thông tin khác nhau trong đoạn Schema. Cột bên trái là “loại thông tin” bạn cần nhập. Còn cột bên phải là thông tin do mình cung cấp tương ứng với loại thông tin yêu cầu. Các nội dung cần nhập cách nhau bằng dấu “,”.

Lưu ý:

Các dấu câu này phải dùng cho chính xác. Nếu không khi test sẽ trả về kết quả lỗi và Schema của bạn sẽ không hoạt động. Có các loại thông tin cụ thể bạn cần cung cấp chính sau đây:

 • Context: https://schema.org
 • Type: Nên thêm vào những loại hình doanh nghiệp mà Schema đề cập đến.
  Trong trường hợp thêm loại doanh nghiệp không nằm trong danh sách Schema, Schema có thể báo lỗi, nhưng thứ hạng lại có khi tăng lên. Vì đội ngũ tạo ra Type doanh nghiệp Schema khác với đội ngũ sáng lập thuật toán Google, điều này đối thủ rất khó nhận ra (tôi sẽ nói cụ thể bên dưới).
 • @id: URL website công ty
 • Url:URL website công ty
 • Logo: URL của logo phải là đường link website doanh nghiệp. Hình logo đáp ứng yêu cầu tối thiểu: 112x112px, theo định dạng .jpg vs .png, và cho phép bot Google index hình ảnh.
 • Image: Để 1 hình ảnh bất kì của công ty
 • Pricerange: Giá dịch vụ (kèm theo mã tiền tệ như: VND, $,…)
 • HasMap: Phần này khá quan trọng, bạn phải khai báo chính xác địa chỉ công ty ở đâu. Cách tìm như sau:

Bước 1: Lấy URL địa chỉ Google Map của doanh nghiệp

Vào Google Map search tên doanh nghiệp để lấy được URL địa chỉ công ty của bạn. Lưu ý không copy trực tiếp URL trên thanh browser -> chọn “chia sẻ” -> chọn “sao chép liên kết”.

Lấy link từ Google Map khai báo chính xác trong schema Hasmap
Lấy link từ Google Map để khai báo chính xác phần schema Hasmap

Phải chắc chắn là link này redirect 301 để lấy được trọn vẹn Link Juice từ Google khi để trong Schema. Nếu đây là link redirect 302, thì sẽ tương ứng với link nofollow chứ không phải dofollow. Vì vậy bạn sẽ không được hưởng hết sức mạnh từ nó.

Để kiểm tra, bạn vào redirect-checker.org

Dán link cần kiểm tra vào ô search, chọn loại bot cần kiểm tra. Lúc này mình sẽ chọn loại Search Bot – Google Bot, và cuối cùng click “Analyse”.

Kiểm tra đường dẫn qua bot google
Kiểm tra đường dẫn qua bot và copy đường link ngay trên 200 OK

Như bạn thấy, kết quả trả về như sau: Đây là link 301 redirect, trả về đúng cái URL địa chỉ Google của bạn. Và link này có mã số 200 – Nghĩa là có thể index được. vậy là ổn! Bạn hãy lấy đường link này bỏ vào phần Hasmap.

Nếu trường hợp, bạn kiểm tra thấy 302 redirect thì thế nào? Lúc này hãy copy đường URL ngay bên trên 200 OK để dán vào nhé.

chèn link vào hasmap schema
Chèn link vừa copy vào phần Hasmap của schema
 • Email: Để email doanh nghiệp của bạn vào. Ví dụ: [email protected]
 • Founder: Tên người thành lập công ty.
 • Address: Copy địa chỉ chính xác trên Google Map và dán vào.
  Nếu thông tin này bạn cần update lại theo địa chỉ mới nhất thì trước tiên hãy vào Google My Business sửa. Sau đó hãy copy y nguyên vào Schema.
  Một lần nữa, nếu Google My Business bạn ghi địa chỉ doanh nghiệp là 33 Đặng Thai Mai, Phường 7, Phú Nhuận, 70000, Hồ Chí Minh, Việt Nam. Thì đừng ghi Schema bạn chỉ là 33 Đặng Thai Mai, Phường 7, Phú Nhuận thôi mà hãy ghi chính xác những gì bạn đã điền trong Google My Business.
 • Description: Mô tả về dịch vụ công ty.
 • Tên: Tên công ty trên các trang đều phải như nhau.
  Tôi thấy nhiều công ty để tên mỗi nơi 1 kiểu.
  Ví dụ: Có nơi để GTV SEO, có nơi để Công ty TNHH GTV SEO, có nơi khác lại để Cty GTV SEO.
  Như vậy không ổn. Tất cả mọi nơi trên Internet, tên công ty của bạn đều phải giống nhau.
  Ví dụ ở đây tôi để là: GTV SEO trên Google Maps thì Schema cũng sẽ ghi GTV SEO. Nhiều bạn lo sợ rằng nếu không chèn từ khoá vào Google Map thì không SEO lên top được.
  Không phải như vậy. Như đã thấy đó, tôi không cần cố gắng nhồi nhét từ khoá vào thương hiệu nhưng vẫn lên top được đó thôi.
  Còn các đối thủ khác của tôi, dù họ có để từ khoá vào thì thứ hạng vẫn nằm sau GTV. Bạn sẽ có rất nhiều cách để SEO Google Map, phần tên thương hiệu này chỉ là 1 phần nhỏ thôi, bạn còn có hàng tá cách khác nữa. Điển hình, bạn nên đọc lại nội dung Case Study thống trị Google Map 2023 ở đây để biết 1 trong những cách tôi đã làm thành công.
 • Số điện thoại: Tương tự, phải giống nhau ở tất cả mọi chỗ.
 • Time: Thống nhất giờ mở cửa trên Google My Business và trên Schema. (open, close, day off …).
 • Geo: Tọa độ kinh độ và vĩ độ của doanh nghiệp trên Google Map. Bạn phải lấy thông tin này trong đường link mục “Chia sẻ”. Tránh phóng to thu nhỏ map, vì có thể kinh độ, vĩ độ của bạn bị thay đổi theo.
Ghi chính xác tọa độ vào phần Geo
Ghi chính xác tọa độ vào phần Geo được cung cấp trên Google Map

Một lần nữa, hãy ghi chính xác nhé. Nếu kinh độ là 10.830954 thì hãy ghi trong Schema là 10.830954 chứ đừng chỉ ghi 10.83 thôi nha.

 • Potential Action: Là nơi để vào trang đích của bạn muốn khách hàng click vào. Như tôi thì tôi muốn dắt người dùng đến trang đăng kí dịch vụ SEO nên tôi để URL trang đăng ký vào.
 • SamAs: Khá là quan trọng. Đây là nơi bạn dán vào những thông tin khác trên Internet mô tả chi tiết hơn về công ty của bạn. Chú ý: những thông tin này phải đặt trên những website uy tín. Ví dụ: Bạn có 1 bài PR về công ty trên báo Vnexpress, Dantri hoặc trên wikipedia. Ngoài ra, bạn cũng để các trang mạng xã hội khác của bạn vào; đặc biệt là những trang Google khuyến khích bạn bỏ vào theo list ở đây

Gợi ý:

 • Ngoài ra, bạn còn có thể bỏ thêm các trang MXH khác như Snapchat, Spotify…và nhiều trang khác vào Schema nữa.
  Mặc dù Google không yêu cầu, nhưng khi nghiên cứu 1 số trang web nổi tiếng của nước ngoài, họ bỏ đến hơn 40 trang mạng xã hội vào Schema. Nhìn có vẻ spam nhưng hiệu quả thật đấy. Tôi cũng áp dụng y vậy cho rất nhiều dự án tôi triển khai luôn.
 • Về social ở sameas (ở cả business và person bên dưới) thì bạn nên bỏ vào những social tôi liệt kê ở buổi offline GTV SEO Entity vừa rồi nhé. Google cực kì thích đấy!
 • Sameas là một cú pháp dữ liệu mà nhiều người không biết tới và sẽ rất ngạc nhiên khi nghe được.
  Mỗi URL chèn vào ở đây sẽ đóng vai trò như 1 liên kết, 1 link out ra ngoài. Do vậy bạn đang truyền Link Juice của bạn cho trang bạn điền vào (Nó không tính Anchor Text, chỉ truyền sức mạnh thôi).

Nhiều bạn sợ rằng việc link out này sẽ làm thất thoát sức mạnh website của bạn, điều này rất sai lầm.

Vì như tôi đã nói trong khoá học Entity Mastermind và rất nhiều video khác về cấu trúc Silo của website. Khi có link in trỏ về, thì cũng nên có link out trỏ ra, như vậy mới tự nhiên.

khóa học entity mastermind
Khóa học Entity Mastermind có đề cập đến link out

Nếu bạn tính bỏ 40, 50 trang mạng xã hội vào phần sameas của Schema thì bạn nên chèn ở những trang bạn không muốn SEO. Hoặc những trang thông tin về chung chung doanh nghiệp.

Ví dụ như tôi chèn hàng chục trang mạng xã hội trên Schema của trang chủ GTV SEO. Trang tôi không cần SEO cho nó, còn với trang “Dịch vụ SEO tại TPHCM” tôi không để quá nhiều link vào. Để tránh thất thoát quá nhiều sức mạnh, link out thì tốt, nhưng đừng quá nhiều nhé!

Kỹ thuật Schema không phải ai cũng biết

Có 1 mánh nhỏ tôi muốn tiết lộ với bạn về Schema, tôi nghĩ điều này Google đang giấu bạn. Cụ thể, trong Schema chỉ có một số loại Local Business được thêm vào như hướng dẫn của nó.

Ví dụ: Nếu dịch vụ công ty bạn là kế toán – Thì sẽ khai báo Accountant Service.

Nhưng có thể bạn sẽ muốn để tên loại dịch vụ cụ thể hơn mà Schema không ghi rõ. Lúc này, bạn sẽ làm theo cách như sau:

Chẳng hạn, với GTV SEO tôi muốn để là Dịch vụ tiếp thị trên Internet, chứ không chỉ là Local Business.

Thì đầu tiên tôi sẽ chuyển ngôn ngữ trình duyệt trên Google My Business ra tiếng Anh, để biết chính xác tên dịch vụ của mình bằng tiếng Anh là gì? Lưu ý là tất cả nội dung bạn khai báo trên Schema phải bằng tiếng Anh nhé, tiếng Việt Google không hiểu đâu.

Với GTV SEO, tên dịch vụ tiếng Anh là Internet Marketing Service. Bạn sẽ điền nó vào Schema phần @type, nhớ viết liền không khoảng cách nhé.

Sau khi click mũi tên kiểm tra thì kết quả trả về bị lỗi. Bạn nhận được thông báo đỏ đại loại nghĩa là “Đây là loại hình doanh nghiệp Google không biết tới”

Schema tool không nhận dạng được Schema
Schema tool không nhận dạng được Schema của bạn dù rằng không sai

Tôi sai ở điểm nào à?

Thực ra, chỗ này Google đang lừa bạn.

Ý tôi là, đội ngũ code ra dữ liệu cấu trúc Schema.org và đội ngũ code thuật toán chấm điểm của Google là 2 đội khác nhau. Vì vậy, việc hai đội ngũ không đồng nhất thông tin là chuyện có khả năng xảy ra. Và tôi nghĩ đây là một trong những lỗi (“bug”) ở Google.

Tôi đã nhắc bạn trong suốt video và buổi Offline là việc đồng nhất thông tin cực kỳ quan trọng. Do vậy, cứ theo nguyên tắc đồng nhất thông tin, bạn cũng sẽ để trên Schema phần này là “internetmarketingservice” mặc dù nó báo lỗi.

Theo kết quả test của tôi và người đã hướng dẫn tôi thủ thuật này, khi vừa submit Schema làm vầy thì thứ hạng Google Map của tôi nhảy lên liền sau vài ngày. Mặc dù, chỉ 1 chi tiết nhỏ ở đây thôi!

Lúc này, bạn có thể không tin điều tôi nói, nhưng bạn hãy cứ test thử để kiểm chứng nhé!

Những điều cần lưu ý khi làm Schema

Tất cả dữ liệu bạn khai báo trên Internet & trên Google và trên Schema của website phải khớp với nhau từng chi tiết. Có như vậy Google mới xác thực bạn dễ hơn, cho điểm thứ hạng nhiều hơn.

Ví dụ: Phần khai báo URL trên Schema, có nhiều người khai báo phần URL này trên Google My Business là URL họ đang muốn SEO. Trong khi trên Schema, lại để là URL gốc thôi. Điều này chắc chắn sẽ gây khó hiểu cho Google, bạn nên để tất cả mọi nơi được hỏi chỉ 1 thông tin thôi. Nhớ nhé!

Phần tiếp theo tôi giới thiệu với bạn là Schema về Person – Cá nhân cụ thể tạo lập nên doanh nghiệp.

Schema Person (về cá nhân)

 • Context: https://schema.org/
 • Type: Person
 • Name: Tên người thành lập doanh nghiệp
 • Jobtitle: Vị trí công việc
 • Image: Hình ảnh của chủ doanh nghiệp
 • Work for: Tên doanh nghiệp
 • Url: Địa chỉ trang Facebook cá nhân. Hoặc là trang mạng xã hội khác. Hoặc nếu trên website có 1 trang mô tả thông tin chi tiết là người thành lập doanh nghiệp thì bạn hãy để URL đó vào. Vì bạn đang muốn cung cấp cho Google thông tin của chủ doanh nghiệp 1 cách đầy đủ nhất
 • Sameas: Tương tự như trên. Ta sẽ bỏ vào phần này những trang MXH mà Google cực thích. Ở Offline của Entity tôi đã cho 1 list danh sách những trang mạng xã hội mà cá nhân chủ doanh nghiệp nên tạo lập rồi. Tôi xin phép không chia sẻ lại list này cho mọi người. Vì cũng muốn giữ cho các bạn tham dự Offline vừa qua 1 lợi thế hơn mọi người còn lại.
 • Alumiof: Thông tin về chủ doanh nghiệp đã từng học trường nào. Ví dụ trên Facebook, tôi để đã học tại trường Nguyễn Thượng Hiền và trường RMIT nên tôi sẽ copy và dán y chang vào phần này.
Mẫu code Schema

Điều khiến đối thủ cực kì khó phân tích chiến lược của bạn

Tới đây, tôi nghĩ rằng, nếu như bạn không hiểu rõ về Entity thì sẽ không làm Schema kỹ lưỡng như ở trên tôi hướng dẫn, hoặc thậm chí còn chả thèm làm Schema nữa cơ.

Rất khó để đối thủ nhận ra thủ thuật này nếu đối thủ của bạn không hiểu rõ gốc rễ của Entity và nguyên tắc đồng nhất thông tin. Đối thủ vào Schema của bạn kiểm tra thấy lỗi, nhưng ai ngờ đấy là chủ ý của bạn đâu. Chỉ một chi tiết nhỏ xíu, mà xem như bạn thay đổi cả cuộc chơi!

Schema làm chiến lược của bạn trở nên khó lường
Schema là điều làm chiến lược của bạn trở nên khó lường

Có nhiều người nói rằng, Schema thì cũng thường thôi, chỉ cần 5 phút thôi là mình đã nhận ra cách GTV làm Entity như thế nào rồi, không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu.

Bạn thấy đó, đây chỉ là 1 thủ thuật nhỏ xíu trong vô vàn kỹ thuật khác về Entity mà GTV đang triển khai. Vậy mà đối thủ rất khó để nhận ra rồi. Entity Building là 1 chủ đề lớn. Còn nhiều nhiều thứ hay ho khác nữa, tôi sẽ chia sẻ từ từ trong tương lai!

Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức SEO nâng cao thì tham khảo ngay khóa đào tạo SEO chuyên sâu Blueprint và bí quyết SEO Entity X10 Organic Traffic sau 6 tháng thì đăng ký 3 ngày học thử miễn phí khóa Khóa học SEO chuyên sâu ENTITY MASTERMIND!

Trial Entity Mastermind

6. Cách kiểm tra Schema hoạt động

Kiểm tra Schema bằng Google Search Console

Google Search Console hiển thị tất cả các loại Markup được phát hiện trong tab Enhancements:

Kiểm tra Schema
Kiểm tra Schema bằng Webmaster

Nhấp vào loại Schema cụ thể để xem báo cáo:

xem từng loại schema
Vào từng loại Schema để xem thông tin

Nếu bạn đã xác thực Markup trước khi triển khai thì chắc chắn sẽ không gặp sự cố gì ở đây. Bạn cũng cần lưu ý rằng có một số thuộc tính bắt buộc đối với một số loại Schema, các thuộc tính này có thể gây ra lỗi nếu bạn thiếu chúng. May thay, chúng thường không đáng kể, nên đừng quá lo lắng nhé.

Kiểm tra Markup bằng Structured Data Testing Tool

Sử dụng Structured Data Testing Tool để kiểm tra trang của bạn sẽ trông như thế nào khi thêm Markup.

Thay vì phân tích một trang web đã xuất bản, chúng ta sẽ đi vào phân tích mã mà công cụ đã tạo trong ví dụ dưới đây:

kiểm tra schema markup
Kiểm tra trang của bạn ra sao khi thêm Markup

Sau khi đã dán đoạn mã, chọn “preview.” Tool này sẽ cho thấy các bài viết sẽ hiển thị như thế nào trong kết quả tìm kiếm của Google.

kiểm tra schema markup bằng strucdata tesing tool
Hiển thị đoạn mã trên Schema org

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra mọi phần tử Markup đã thêm vào.

Tự kiểm tra Markup mà bạn thêm vào

Nếu cần thiết, bạn sẽ chỉnh sửa HTML trực tiếp trong tool để cập nhật lại Schema và xem trước kết quả ngay tại đó.

7. Điểm danh TOP 5 Plugin Schema tốt nhất 2023

Dưới đây, tôi xin chia sẻ đến các bạn top 5 Plugin Schema tốt nhất 2023 mà bạn nên sử dụng cho website của mình:

#1. Schema Pro

schema pro
Website của Schema Pro

Đầu tiên phải kể đến là Schema Pro, đây là một trong những plugin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Schema Pro hỗ trợ việc thêm các đoạn Rich Snippets vào trang web của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Trong vài phút, bạn có thể thêm các cấu hình mong muốn vào tất cả các trang và bài đăng của bạn.

Schema Pro hỗ trợ đa dạng với 13 loại hữu ích. Bao gồm:

 • Bài review (nhạc, phim, sản phẩm, sách, v.v.)
 • Các loại dịch vụ
 • Công thức nấu ăn (có thể tạo thẻ chi tiết giản đồ hấp dẫn của riêng mình để tăng tỷ lệ nhấp của bạn)
 • Các ứng dụng phần mềm (thêm các bài đánh giá và xếp hạng sao để tạo sức bật cho các ứng dụng của bạn)
 • Video objects
 • Sách
 • Cộng đồng xã hội
 • Sản phẩm (cung cấp cho người tìm kiếm thông tin chi tiết về những gì bạn đang bán)
 • Doanh nghiệp địa phương
 • Các bài báo (tin tức, blog, v.v.)
 • Các khóa học
 • Thông tin nghề nghiệp
 • Sự kiện

Đây là một plugin có trả phí. Mức giá cụ thể như sau: Giá: $67/ tháng hoặc $937/ trọn đời.

Link tải: https://wpschema.com/

#2. All in One Schema Rich Snippets

Plugin All in One Schema
Plugin All in One Schema Rich Snippets

Tiếp tục, tôi sẽ chia sẻ đến bạn một plugin Schema hoàn toàn miễn phí đó là: All in One Schema Rich Snippets. Đây là một trong những plugin đơn giản nhất bạn có thể tìm thấy để Schema Markup. All in One Schema Rich Snippets mang đến một số Snippets để review, xếp hạng, các sự kiện, bài báo cùng những ứng dụng phần mềm.

Plugin này tuy không có nhiều thiết kế đa dạng nhưng nó đã cung cấp đầy đủ những điều cơ bản nhất cho một đoạn mã chi tiết cho website của bạn.

Thật ra, tôi vẫn đánh giá khá cao về plugin này. Với một phiên bản miễn phí như thế thì những điều mà bạn nhận được như trên là quá tuyệt vời. Một điều thú vị về plugin này là nó được thực hiện bởi cùng một nhà sản xuất với Schema Pro nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng.

Về mặt hạn chế, plugin không hỗ trợ tự động hóa, bạn phải thực hiện các thao tác thủ công để thêm Schema vào trang web của mình. Diều này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn so với việc sử dụng Schema Pro.

Link tải: https://wordpress.org/plugins/all-in-one-schemaorg-rich-snippets/

#3. Schema and Structured Data for WP & AMP

Schema and Structured Data
Plugin Schema and Structured Data for WP & AMP

Plugin thứ 3 mà tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là Schema and Structured Data for WP & AMP. Plugin hỗ trợ đến 33 loại Schema, phù hợp với đa dạng các nội dung trên website.

Cùng điểm qua ba thứ độc nhất của plugin:

 • Cách thực hiện (liệt kê các bước trong bài viết hướng dẫn của bạn để làm nổi bật nó trong Rich Snippets)
 • Hỏi và đáp (nếu bài viết của bạn ở định dạng câu hỏi và câu trả lời, bạn có thể làm nổi bật các câu hỏi và câu trả lời có liên quan nhất trong Rich Snippets)
 • Đối tượng âm thanh (thêm thông tin chi tiết về âm thanh bạn tải lên như ngày tải lên, thời lượng, v.v. vào Rich Snippets)
 • Phần tốt nhất? Nếu loại Schema bạn đang tìm không nằm trong 33 loại mà plugin này cung cấp, bạn có thể yêu cầu một loại tùy chỉnh!

Đây là một Plugin có trả phí. Mức giá cung cấp như sau: Personal: $99, Webmaster: $149, Freelancer: $299, Agency: $499.

Link tải: https://wordpress.org/plugins/schema-and-structured-data-for-wp/

#4. WP Review Plugin

Plugin schema
Plugin WP Review Plugin

WP Review Plugin chính là plugin thứ 4 mà tôi sẽ giới thiệu đến các bạn ngay sau đây. Đây là plugin rất phù hợp đối với những website thương mại điện tử. Bởi lẽ, plugin này giúp tối ưu hóa tương tác người dùng với các xếp hạng và đánh giá về sản phẩm dịch vụ.

Plugin này cũng thích hợp cho những bạn làm blogger vì bạn có thể sử dụng nó để đánh giá các công cụ, phần mềm, công thức nấu ăn hoặc bất kỳ thứ gì đó mà bạn đánh giá.

Tôi sẽ chỉ ra những tính năng hàng đầu của plugin này dưới đây:

 • Hệ thống xếp hạng sử dụng điểm, tỷ lệ phần trăm hoặc sao
 • Thay đổi màu sắc không giới hạn cho các đánh giá cá nhân
 • Plugin nhẹ, sẽ không làm chậm trang web của bạn
 • Tương thích với hầu hết các chủ đề WordPress (cả miễn phí và trả phí)
 • 2 mẫu templates review để lựa chọn

WP Review Plugin rất dễ cài đặt và cấu hình, giúp cho việc việc Schema Markup trở nên vô cùng đơn giản nhất là đối với những người ít hiểu biết về công nghệ.

Mức chi phí bạn phải trả khi sử dụng WP Review Plugin như sau: Personal (một website): $49/năm hoặc $236/trọn đời, Developer (nhiều hơn 1 website): $149/nam hoặc $596/trọn đời, Agency (tiếp thị liên kết): $299/năm hoặc $1,196/trọn đời.

Link tải: https://wordpress.org/plugins/wp-review/

#5. WP SEO Structured Data Schema

Plugin WP schema
Plugin WP SEO Structured Data Schema

Thêm một plugin nữa mà tôi muốn chia sẻ với các bạn đó chính là WP SEO Structured Data Schema. Thật tuyệt vời, vì đây chính là plugin mà bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Dù là phiên bản free nhưng nó lại mang đến khá đầy đủ những tính năng cơ bản để bạn Schema Markup và xây dựng Rich Snippets.

Plugin hỗ trợ một số loại Schema như: organizations (các tổ chức), local businesses ( doanh nghiệp địa phương), videos, events, and ratings.

Với plugin này, bạn có thể thêm tọa độ địa lý, tên người, logo, mô tả doanh nghiệp, giờ làm việc,…

Link tải: https://wordpress.org/plugins/wp-seo-structured-data-schema/

8. Hướng dẫn chèn Schema cho WordPress

Có rất nhiều loại Schema khác nhau, nhưng nên chọn Schema JSON-LD như những gì tôi đã hướng dẫn bạn ở trên. Schema nên chèn vào phần header của website.

Bạn có thể chọn cách để Schema ở footer, hay trong nội dung bài viết cũng được nhưng sẽ làm giảm tác dụng của Schema đi nhiều lắm! Tôi cũng đã test thử thì thấy phần Schema Header giúp cải thiện thứ hạng tốt hơn hẳn. Nhớ nhé.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn chỗ chèn schema vào các website WordPress:

Bước 1: Đầu tiên, cần download 1 plugin tên là Header and Footer Scripts về, cho phép bạn chèn những script vào phần header. Sau khi down plugin về và active nó lên, ta sẽ chèn bộ Script Schema như nãy giờ tôi làm vào rồi chọn Update!

chèn schema vào Header
Tool Header and Footer Scripts cho phép chèn Schema vào Header

Bước 2: Refresh lại trang và kiểm tra source code của trang. Lúc này bạn sẽ thấy toàn bộ phần Schema trong thẻ header.

Bước 3: Submit trên Google Search Console sau khi chèn schema vào Header. Lưu ý có 2 loại submit: Bằng máy tính và Submit với phiên bản điện thoại di động. Tôi thấy rằng khi Submit với phiên bản di động thì thấy Google index nhanh hơn; thường thì khoảng 2, 3 ngày => kiểm tra trong Google kiểm tra cấu trúc.

9. Những tuyệt kỹ của Schema Google không phải ai cũng biết

 • Schema phải chèn cho từng page: Trước đây, ta thường tạo Schema 1 lần cho toàn bộ website. Nhưng ở bài viết này tôi sẽ không hướng dẫn làm vậy. Ta sẽ tạo Schema Google trên từng trang, từng URL để tránh, hoặc giảm rủi ro bị Google Panda ghé thăm do vấn đề trùng lập nội dung (duplicated content).
  Schema vẫn là code của HTML. Nếu để Schema toàn trang web thì rất dễ xảy ra trường hợp Duplicated Content (trùng lặp nội dung). Vì thuật toán Panda xác định nội dung trùng lặp dựa trên HTML website của bạn.
 • Schema ở Header: Như trong hướng dẫn của Google, việc bạn để Schema ở Header sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích từ Schema. Nên hãy cố gắng chèn toàn bộ Schema ở phần Header nhé.

10. Hiệu ứng “Trải thảm đỏ” giúp bạn thoát khỏi Sandbox

Trong quá trình tôi nghiên cứu, nếu sử dụng kĩ thuật Entity với social mà tôi hướng dẫn trong buổi offline (phải đúng như những gì tôi hướng dẫn nhé, chứ không phải chỉ có việc bạn “tạo social” và điền thông tin là xong đâu) kèm theo Schema và kĩ thuật xác thực Entity khác tôi hướng dẫn trong buổi offline vào website mới thì người ta gọi đây là kĩ thuật “Trải thảm đỏ” và giúp website thoát khỏi Sandbox.

Kĩ thuật “Trải thảm đỏ"
Kĩ thuật “Trải thảm đỏ”

Khi các website mới bắt đầu được index và Google có thể “cào” được các website này thì Google sẽ ngay lập tức nhận diện ra bạn là ai? Những thông tin nào trên internet nói về bạn? Ai là người sáng lập? Họ có ảnh hưởng như thế nào?…

Cảnh tượng này giống như khi bạn tới một show diễn và là người bước vào chiếc thảm đỏ vậy. Lúc này, mọi người đều chú ý và nhận ra bạn cũng như tin tưởng như Google tin tưởng website vậy.

Vì vậy, website bạn sẽ thoát khỏi vùng “sandbox” – một thuật toán kiềm hãm của Google nhanh chóng. Đó là lý do mà nhiều người gọi nó là kĩ thuật “red carpet” (thảm đỏ).

Đăng ký học thử 3 ngày khóa học SEO Online miễn phí Entity Mastermind x10 Organic Traffic ngay hôm nay!

11. Kết luận

Khái niệm Schema là gì cũng như mọi thứ về Schema có thể không xa lạ với các tay SEOer kinh nghiệm đầy mình. Nhưng sẽ không quá nhiều người biết cụ thể tường tận lợi ích của nó, cũng những các thủ thuật hack nó đâu. Vì bạn sẽ chẳng tìm được bài viết nào tương tự bài này trên Internet cả.

Bên cạnh bài viết, tôi cũng đã chuẩn bị 1 video hướng dẫn làm Schema trực tiếp trên máy tính. Hãy sử dụng song song cả bài viết và video để dễ dàng triển khai hơn nhé.

Tôi hy vọng rằng, nay sau khi bạn đọc xong nội dung bài viết, hãy áp dụng ngay kỹ thuật Schema này vào website. Nhớ đo lường các chỉ số trước và sau khi áp dụng Schema để thấy rõ kết quả nhé.

Entity Building là 1 chủ đề rộng với vô vàn kỹ thuật thú vị. Nếu bạn là người bận rộn và không có quá nhiều thời gian tìm hiểu, áp dụng cũng như muốn tận hưởng hết toàn bộ những gì Entity Building mang lại. Tôi tin chắc sẽ cần dùng đến dịch vụ seo tại GTV SEO để tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tiến độ dự án. Nếu bạn quan tâm hãy để lại thông tin để chúng tôi tư vấn và gửi báo giá SEO tổng thể đến cho bạn nhé!

Tham khảo thêm video “Entity Building: Mô Hình Internal Links Đẩy Hàng Ngàn Keywords & Tối Ưu Tỉ Lệ Chuyển Đổi” để hiểu rõ hơn về chủ đề này bạn nhé!

Tài Liệu Tham Khảo:

 1. What Is Schema Markup & Why It’s Important for SEO | Search Engine Journal | https://www.searchenginejournal.com/technical-seo/schema/
 2. Schema.org Markup | Moz | https://moz.com/learn/seo/schema-structured-data
 3. How to Boost Your SEO by Using Schema Markup | Neil Patel | https://neilpatel.com/blog/get-started-using-schema/

Nguồn: https://gtvseo.com/bi-mat-schema/