Khác Biệt Giữa Social Media Marketing Và Content Marketing

Nhiều người mới tập tành với Internet Marketing thường nhầm lẫn social media marketing với content marketing và mục đích của tôi trong bài viết này là để giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa hai loại hình này và cách bạn có thể sử dụng chúng cho lợi ích của bạn.

Như bạn có thể trong hình dưới đây, cả Social Media Marketing và Content Marketing đều thuộc địa hạt của Internet Marketing – một trong những bộ phận quan trọng nhất của Digital Marketing.
Như vậy, khác biệt đầu tiên giữa hai loại hình này chính là việc chúng không phải là một. Nó là hai công cụ riêng biệt mà các marketer online có thể sử dụng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ trực tuyến của mình.

Khác Biệt Giữa Social Media Marketing Và Content Marketing
Social Media Marketing là gì?

Ở hình thái giản đơn nhất, Social Media Marketing là một quá trình marketing nhằm quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trong các mạng xã hội (social network) khác nhau dưới dạng quảng cáo hoặc nội dung. Mục đích của chiến dịch smm cũng tương tự như bất kỳ các chiến dịch marketing nào khác, như làm tăng doanh số hoặc có mục tiêu cụ thể đối với các mạng xã hội, ví dụ như tăng số lượng người theo dõi trên Facebook hoặc có số lượng tweet nhiều hơn, v.v..

Ai cần Social Media Marketing?

Social Media Marketing phù hợp với tất cả mọi người dù là làm online hay offline. Tất cả mọi người ở đây bao gồm:

 • Các blogger hay chủ các trang web.
 • Các chủ doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trực tuyến.
 • Các chủ doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp.

Ảnh hưởng mà các mạng xã hội gây ra cho cuộc sống của chúng ta lớn tới mức bạn không thể lờ nó đi được. Trong trường hợp bạn thực sự ngó lơ và đứng ngoài cuộc, những đối thủ của bạn sẽ tận dụng nó và sự tác động đối với công việc kinh doanh của bạn sẽ còn lớn hơn nữa.

Lợi ích của Social Media Marketing

Lợi ích của smm có thể tóm gọn lại như sau:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Tìm kiếm khách hàng
 • Dẫn trước trong cuộc cạnh tranh
 • Nắm bắt kịp các xu hướng marketing mới nhất
 • Gắn kết với khách hàng của bạn
 • Cung cấp một cách thức liên lạc khác cho các khách hàng tiềm năng
 • Dễ dàng thông báo về những thay đổi liên quan đến sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng của bạn
 • Xây dựng được một cộng đồng người theo dõi trung thành

Làm thế nào để tạo nên một chiến dịch Social Media Marketing?

Bạn có thể xem bài viết trước của tôi, những mẹo về Social Media Marketing cho người mới bắt đầu để có một sự diễn giải sâu hơn nhưng với mục đích của bài viết này, chúng ta hãy cùng đánh giá những thành tố cơ bản nhất của một chiến dịch Social Media Marketing.

Quyết định dựa trên mục tiêu của bạn – bạn đặt ra mục tiêu gì khi chạy một chiến dịch smm, bạn muốn đạt được điều gì? Gợi ý: Nếu mục tiêu của bạn là tăng doanh số thì hãy đảm bảo rằng bạn theo dấu được những khách hàng tiềm năng từ mạng xã hội để nắm được khi nào họ phát sinh nhu cầu đối với sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Quyết định dựa trên thời gian thực hiện – Một chiến dịch không thể chạy mãi mãi vì thế việc quyết định giai đoạn bạn thực hiện chiến dịch là rất quan trọng. Gợi ý: Chạy chiến dịch của bạn trong vòng ít nhất một tuần vì không phải tất cả các ngày đều có lượng traffic và mức độ sử dụng truyền thông xã hội là như nhau.

Đề ra ngân sách – Bạn muốn bỏ ra bao nhiêu tiền cho quảng cáo social media? Gợi ý: Không phải lúc nào bạn cũng phải trả tiền cho việc quảng cáo nhưng theo dõi tiếp dưới đây bạn sẽ thấy bạn có thể chạy các chiến dịch social media của mình bằng những nội dung (content) mà bạn tạo ra.

Lựa chọn mạng xã hội – Có rất nhiều mạng xã hội phù hợp và nếu bạn cố gắng chạy chiến dịch trên tất cả các MXH cùng một lúc bạn sẽ bị lạc lối giữa đường. Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào một mạng xã hội trong một thời điểm và đến cuối chiến dịch bạn có thể đánh giá các kết quả và xem mạng xã hội nào mang lại nhiều cơ hội làm ăn cho bạn hơn. Gợi ý: Nếu bạn không biết đâu là mạng xã hội phù hợp nhất cho thị trường ngách của bạn thì tại sao không thử quan sát cách đối thủ của bạn đang làm. Nếu họ đang chi tiền và thời gian cho một mạng xã hội cụ thể, có thể là họ đang thu được nhiều kết quả tốt.

Đánh giá kết quả – Mọi thứ trên web đều có thể định lượng được vì thế đến cuối chiến dịch social media của bạn, hãy kiểm tra các kết quả và tính toán ROI. Nếu doanh thu không phải điều bạn kỳ vọng thì bạn có thể chạy chiến dịch trên một mạng xã hội khác hoặc giao nhiệm vụ cho một bên chuyên trách để tối ưu hóa chiến dịch của bạn và đưa ra những kết quả tốt hơn.

Hãy đảm bảo rằng bạn cũng sẽ tránh được 15 sai lầm về social media này.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là quá trình tạo ra đúng loại nội dung để phục vụ cho một mục đích cụ thể. Hãy xem những ví dụ bên dưới đây để hiểu cách mà Content Marketing được sử dụng trong các tình huống khác nhau:

Loại hình kinh doanh Loại hình nội dung (content)
Công ty dịch vụ (luật sư, kế toán,v.vv..) Nội dung chữ: (miêu tả về dịch vụ được cung ứng, các bài viết liên quan đến thị trường ngách) Hình ảnh: bản đồ đến văn phòng công ty, cơ cấu tổ chức
Kinh doanh bán lẻ bán các sản phẩm online hoặc offline Nội dung chữ: (miêu tả về sản phẩm) Hình ảnh: (hình ảnh về sản phẩm) Video: (video về sản phẩm)
Chủ website Nội dung chữ: bài viết giới thiệu, bài viết hướng dẫn,… Hình ảnh, VideoInfographic (bức ảnh chứa nhiều thông tin bằng chữ và hình)

Thế nào là mcontent có chất lượng?

Để Content Marketing có hiệu quả, trước tiên bạn cần phải có một nội dung chất lượng. Nhiều marketer nói về tầm quan trọng của một nội dung chất lượng nhưng rất ít người hiểu thực sự nó là gì. Theo quan điểm của tôi, một nội dung chất lượng phải có những đặc trưng sau:

 • Cụ thể – cung cấp tất cả những thông tin về một chủ đề cụ thể
 • Khách quan – cung cấp câu chuyện từ cả hai phía và không được thiên vị bên nào cả
 • Dễ dàng chia sẻ – mọi người thích nó và muốn chia sẻ nó trên mạng xã hội của họ
 • Mọi người đọc/xem/nghe nó – số liệu thống kê chỉ ra rằng mọi người sử dụng nhiều thời gian cho phần nội dung
 • Mọi người gắn kết với nó – họ viết bình luận, thêm nó vào danh sách yêu thích, v.vv..

Lợi ích của Content Marketing

Lợi ích thu được từ Content Marketing cũng tương tự như với Social Media Marketing. Mục đích tối cao của bạn đối với CM là nhằm cung cấp những nội dung có chất lượng tốt nhất cho người dùng hoặc khách hàng tiềm năng của bạn nhằm tăng doanh số, tăng độ nhận diện thương hiệu, nắm bắt người dùng của bạn tốt hơn và dẫn trước trong cuộc cạnh tranh.

Content Marketing có phải là một hình thức SEO mới?

Một cụm từ phổ biến trong giới SEO trong vài tháng gần đây chính là liệu Content Marketing có phải là một “SEO mới”. Lý do khiến nhiều người tin tưởng vào nhận định này đó là những thay đổi mới nhất của Google làm đối với thuật toán xếp hạng của họ, đó là họ nâng tầm quan trọng đối với các website có content chất lượng cao và đó là một tín hiệu rõ ràng cho thấy content một lần nữa trở thành yếu tố xếp hạng rất quan trọng.

Tôi sẽ nói rằng content không phải là một hình thức SEO mới nhưng content có chất lượng cao đi cùng với Social Media Marketing mới là một hình thức SEO mới. Như tôi đã đề cập ở trên, chỉ mỗi content không thôi thì không làm nên trò trống gì nhưng content có chất lượng tốt có thể mang lại thành công, đặc biệt là khi nó được kết hợp với một chiến dịch smm rõ ràng.

Content Marketing và Social Media Marketing – Sự cộng tác mang đến thắng lợi

Bất cứ ai cũng nên rõ rành về sự khác biệt giữa social Media Marketing và Content Marketing. Social Media Marketing là về quảng bá còn Content Marketing là về sự kiến tạo.

Hai loại hình này có thể hoạt động cùng nhau một cách hài hòa và tạo ra được những kết quả tuyệt vời trong thị trường đầy cạnh tranh ngày nay. Các công ty hay website có thể tạo ra những content có chất lượng đỉnh cao và màn trình diễn social media thực thụ sẽ sớm gặt hái được thành công hơn những công ty thất bại trong lĩnh vực này.

Một vài ví dụ “người thật việc thật” từ các ngành công nghiệp khác nhau:

Nhà sản xuất web/content: Sparkpeople.com – Họ tạo ra content mỗi ngày về lối sống khỏe mạnh và họ quảng bá nội dung của họ trên các phương tiện xã hội. Thăm trang Facebook của họ tại đây: https://www.facebook.com/SparkPeople

Nhà sản xuất/ Nhà bán lẻ: Nike.com – Họ tạo ra content để quảng bá cho sản phẩm của mình và họ gắn kết với khách hàng thông qua các phương tiện xã hội: https://www.facebook.com/nike

Nhà sản xuất/ Nhà bán lẻ: Coca-Cola – Họ sử dụng Content Marketing và Social Media Marketing để quảng bá cho các chiến dịch “thay đổi thế giới”: https://www.facebook.com/cocacola

Dịch vụ/Phần mềm: Firefox.com – Content Marketing và Social Media Marketing nhằm tạo ra một cộng đồng người dùng. https://www.facebook.com/Firefox

Blogger: Đọc case study của chúng tôi về cách xây dựng một blog thành công với Content Marketing và Social Media Marketing.

Kết luận

Content Marketing là điểm khởi đầu cho tất cả các chiến dịch Internet Marketing của bạn. Cho dù bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm khách hàng mới hay một chủ trang web lôi kéo thêm khách viếng thăm tới website của bạn, bạn cần bắt đầu với Content Marketing.

Bước tiếp theo của bạn là Social Media Marketing. Trong nhiều lĩnh vực, Social Media Marketing đã thay thế việc xây dựng kết nối truyền thống và là cách thức sô một để quảng bá cho website hay thương hiệu của bạn trực tuyến.

Nếu bạn có thể làm tốt cả hai thứ thì bạn đã tìm ra được bí quyết cho marketing trực tuyến trong thế kỷ 21 này.

Nguồn: reliablesoft

Dịch bởi: hiSella