Hướng dẫn cài LiteSpeed Cache cho WordPress một cách đơn giản

huong-dan-cai-litespeed-cache-cho-wordpress

LiteSpeed là một trong những web service tốt và phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh Apache và NginXLiteSpeed có nguyên lý hoạt động gần giống với Apache (tức là hầu như những tính năng của Apacheđều sử dụng được trên LiteSpeed). Tuy nhiên, nó có khả năng chịu tải và tốc độ truyền, xử lý dữ liệu tốt hơn Apache khá nhiều. Đó là lý do tại sao một số nhà cung cấp hosting hiện nay chọn LiteSpeed Enterprise (bản đầy đủ nhất) để làm web server, mặc dù chúng không hề miễn phí.

Tham khảo thêm:

Toàn bộ hosting do WP Căn bản cung cấp thông qua dịch vụ WordPress Hosting đều sử dụng LiteSpeed Enterprise. Một trong những tính năng mà tôi thích nhất ở LiteSpeed chính là LiteSpeed Cache. Nó không chỉ giúp blog/ website load nhanh hơn mà còn tiết kiệm tài nguyên và tăng khả năng chịu tải. Chúng tôi khuyên dùng LiteSpeed Cache thay cho tất cả các plugin tạo cache khác, nếu bạn đang sử dụng hosting do WP Căn bản cung cấp.

LiteSpeed Cache không được kích hoạt mặc định. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt nó thông qua file .htaccess hoặc sử dụng plugin do chính LiteSpeed viết riêng cho WordPress.

Hướng dẫn cài LiteSpeed Cache cho WordPress

Sử dụng file .htaccess

Thêm đoạn code sau đây vào file .htaccess trong thư mục gốc của WordPress:

<IfModule LiteSpeed>
CacheEnable public /
RewriteEngine on
RewriteCond %{REQUEST_METHOD} ^(HEAD|GET)$
RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/(wp-admin|wp-login.php|wp-cron.php)
RewriteRule .* [E=Cache-Control:max-age=120]
</IfModule>
view raw.htaccess hosted with ❤ by GitHub

Các bạn có thể chỉnh thông số max-age=120 thành bất cứ thời gian nào mà bạn muốn. Mỗi đơn vị tương ứng với 1 giây. Như vậy, khi sử dụng code bên trên, phần lớn truy vấn dữ liệu tĩnh trên site của bạn sẽ được cache trong vòng 2 phút.

Nhược điểm của phương pháp này là bạn sẽ không thể xóa cache thủ công hay xóa cache tự động khi đăng tải bài viết, bình luận, chỉnh sửa file JS, CSS… Mọi thao tác đều phải chờ sau thời gian cache mới có hiệu lực.

Sử dụng plugin LiteSpeed Cache

Để giải quyết tình trạng trên, các bạn nên cài LiteSpeed Cache bằng cách sử dụng plugin.

1. Cài đặt và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache.

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-litespeed-cache

2. Tiếp theo, truy cập vào Settings => LiteSpeed Cache. Trong tab General, các bạn thiết lập như sau.

thiet-lap-tab-general-cua-litespeed-cache

Trong đó:

 • Enable LiteSpeed Cache: chọn Enable để kích hoạt cache.
 • Default Public Cache TTL: thời gian cache mặc định cho toàn bộ các trang (giây), tối thiểu là 30 giây. Nên để là 604800.
 • Default Front Page TTL: thời gian cache cho trang chủ (giây), tối thiểu là 30 giây. Nên để là 604800.
 • Default Feed TTL: thời gian cache cho RSS Feed. Nên để bằng 0 để vô hiệu hóa nó. Nên để là 0.
 • Default 404 Page TTL: thời gian cache cho trang lỗi 404 (giây), thiết lập dưới 30 thì trang 404 sẽ không bị cache. Nên để là 3600.
 • Default 403 Page TTL: thời gian cache cho trang lỗi 403 (giây), thiết lập dưới 30 thì trang 403 sẽ không bị cache. Nên để là 3600.
 • Default 500 Page TTL: thời gian cache cho trang lỗi 500 (giây), thiết lập dưới 30 thì trang 500 sẽ không bị cache. Nên để là 3600.
 • Enable Cache for Commenters: kích hoạt cache bình luận. Nên để là Disable nếu bạn muốn cho phép người dùng lưu thông tin bằng cookie.
 • Purge All on upgrade: xóa toàn bộ cache khi nâng cấp WordPress, plugins, themes… Nên chọn Enable.
 • Enable Separate Mobile View: kích hoạt cache cho thiết bị di động. Nếu bạn dùng giao diện responsive thì chọn Disable cho mục này.
 • List of Mobile View User Agents: danh sách thiết bị, trình duyệt mobile hỗ trợ. Các bạn có thể để trống hoặc giữ nguyên như mặc định.

3. Tab Specific Pages, các bạn giữ nguyên các thiết lập như hình bên dưới (Enable tất cả các mục).

thiet-lap-tab-specific-pages-cua-litespeed-cache

4. Tab Purge Rules cho phép các bạn thiết lập việc xóa cache tự động khi đăng tải hoặc chỉnh sửa bài viết/ bình luận. Bạn nên tick chọn tất cả các mục.

thiet-lap-tab-purge-rules-cua-litespeed-cache

5. Tab Do Not Cache Rules là nơi các bạn có thể thiết lập những trang không muốn cache. Nếu không có ngoại lệ, hãy để trống theo mặc định.

thiet-lap-tab-do-not-cache-rules-cua-litespeed-cache

6. Tab Advanced Settings cho phép các bạn thiết lập để sử dụng thêm các plugin có tính năng nén/ gộp CSS, JS… như Autoptimize chẳng hạn. Bởi vì LiteSpeed Cache không sẵn tính năng tối ưu JS, CSS như một số plugin tạo cache khác nên đây là một giải pháp thay thế khá tốt. Hãy tick vào mục Check Advanced Cache (Include advanced-cache.php).

thiet-lap-tab-advanced-settings-cua-litespeed-cache

7. Tab Debug các bạn có thể bỏ qua, giữ nguyên các thiết lập mặc định của nó. Tab này thường chỉ được sử dụng trong trường hợp các bạn muốn nghiên cứu lỗi cache.

thiet-lap-tab-debug-litespeed-cache

8. Với tab Crawler, các bạn thiết lập như sau.

thiet-lap-tab-crawler-litespeed-cache

Trong đó:

 • Delay: chỉ định thời gian (mili giây) cho sự chậm trễ giữa các yêu cầu trong quá trình thu thập dữ liệu. Nên để là 500.
 • Run Duration: chỉ định độ dài (giây) cho khoảng thời gian thu thập dữ liệu. Nên để là 400.
 • Interval Between Runs: chỉ định thời gian (giây) cho khoảng thời gian giữa 2 lần thu thập dữ liệu. Giá trị phải lớn hơn 60. Nên để là 600.
 • Crawl Interval: chỉ định thời gian (giây) trước khi trình thu thập dữ liệu nên bắt đầu thu thập lại thông tin toàn bộ sitemap. Nên để là 302400.
 • Threads: chỉ định số lượng threads được sử dụng trong khi thu thập dữ liệu. Nên để là 3.
 • Server Load Limit: giới hạn load của server. Nếu vượt quá giới hạn này, việc thu thập dữ liệu sẽ ngừng lại cho đến khi giá trị giảm xuống dưới giới hạn. Nên để là 1.
 • Site IP: nếu site của bạn sử dụng IP riêng (dedicated IP), hãy điền IP vào mục này. Nếu không, hãy bỏ trống.
 • Custom Sitemap: điền link XML sitemap của site vào mục này.

Sau khi thiết lập xong, các bạn click vào nút Save Changes để lưu lại và tận hưởng thành quả. Đơn giản vậy thôi. Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: Không cài LiteSpeed Cache chung với các plugin tạo cache khác nhé. Nếu có, hãy deactive và xóa bỏ chúng trước khi cài LiteSpeed Cache.

Mọi thắc mắc liên quan đến việc cài LiteSpeed Cache cho WordPress, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Nguồn: https://wpcanban.com