14 CÔNG CỤ HỖ TRỢ NÂNG CAO HIỆU QUẢ DIGITAL MARKETING

Digital Marketing nói chung và Marketing Online nói riêng là một lĩnh vực vô cùng phức tạp. Nếu muốn cạnh tranh với đối thủ, chiến dịch truyền thông quảng cáo bắt buộc phải có sự hỗ trợ từ các công cụ Digital Marketing. Với 14 công cụ Digital Marketing phổ biến sau, doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong mảng Content MarketingSEO, và Social Media Marketing và một số các kênh truyền thông khác.

Trước tiên, xin nhắc lại định nghĩa về Digital MarketingDigital Marketing (tiếp thị số) là hình thức sử dụng Internet, các thiết bị số vào quá trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình tới công chúng và lan truyền thương hiệu của mình tới người tiêu dùng một cách rộng rãi.

Tìm hiểu rõ hơn về Digital marketing và các mối liên hệ giữa Email marketing và Digital Advertsing

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ ngày nay, không thể phủ nhận tác dụng to lớn của Digital Marketing cho các chiến dịch quảng cáo của một thương hiệu bởi sức lan truyền và độ phủ sóng mạnh mẽ của chúng. Và một trong những thách thức cơ bản khi vận hành một doanh nghiệp chính là phải đưa ra được các chiến dịch marketing hiệu quả nếu không sẽ “vứt qua cửa sổ” rất nhiều tiền cho Marketing mà trong thực tế là không cần thiết. Nếu có chiến lược đúng thì quy trình làm việc sẽ trở nên hiệu quả và tiết kiệm rất nhiều. Để hỗ trợ cho chiến lược Digital Marketing hãy nghiên cứu và áp dụng 14 công cụ sau đây. Những công cụ này có thể bạn sẽ rất quen thuộc khi nghe nhắc đến tên của chúng.

Phần I – Nhóm công cụ quản lý

1.      Trello – Lên kế hoạch

Đây là 1 công cụ hoàn toàn MIỄN PHÍ trong rất nhiều những dịch vụ cung cấp phần mềm quản lý dự án, làm việc nhóm hiệu quả trong nội bộ phòng Marketing. Trello giúp những người làm truyền thông theo dõi các đầu việc, quản lý thời gian, thậm chí theo dõi và liên lạc với các freelancer rất hiệu quả.

2.      Google Drive – Cộng tác và Lưu trữ

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua gói Dịch vụ Lưu trữ miễn phí và không giới hạn này của Google. Chỉ cần có một tài khoản Gmail, Google Drive là một công cụ tuyệt vời để sắp xếp các tệp tin, lưu trữ dữ liệu, chia sẻ thông tin với khách hàng. Đồng thời, với Google Drive , bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và bảo mật tài liệu. Thiết nghĩ, công cụ này sẽ rất phù hợp với hệ thống lưu trữ dữ liệu của bộ phận Content Marketing.

3.      Evernote – Nơi các ý tưởng lớn gặp nhau

Đây cũng là 1 công cụ miễn phí đặc biệt để lưu lại các ý tưởng, chia sẻ trong lúc “rang-tôm” (brainstorm). Evernote giúp ghi lại mọi ý tưởng “lộn xộn”, tạo ghi chú, lưu kết quả khảo sát …vào MỘT CHỖ DUY NHẤT. Chính cái “kho” ý tưởng “hầm bà lằng” trên Evernote là nơi mà các ý tưởng lớn gặp nhau.

Phần II – Nhóm công cụ SEO

1.      Rocket Ranking – SEO

Rocket Ranking là một dịch vụ trực tuyến cho mảng SEO, và cung cấp một lượng lớn các công cụ hữu ích để nâng cao thứ hạng tìm kiếm. Những công cụ này bao gồm phân tích SEO on-page, tính toán hiệu quả từ khoá, dựng backlink của SEO, đếm số backlink của SEO, và công cụ Thích / Theo dõi trên MXH. Công cụ này miễn phí trong tháng sử dụng đầu tiên, sau đó, nếu thật sự thích Rocket Ranking, thì bạn có thể tiếp tục sử dụng với mức phí tương đối thấp.

2.      Skimlinks – Affiliate Marketing

Hãy để Skimlinks thay bạn xử lý vấn đề về đo lường và tiến hành hoạt động Affiliate Marketing (Marketing liên kết). Thay vào đó, bạn có thể “dồn sức” cho những hoạt động khác của chiến dịch. Công cụ này hoạt động dựa trên website, RSS, Twitter, Newfeeds trên Facebook, để biến các đường dẫn và từ khoá thành các đường dẫn liên kết (affiliate links) tương đương. Có thể nói, đây là cách dễ nhất để xử lý các đường dẫn liên kết trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp.

Phần III – Các trang Freelancers

1.      Upwork– Thuê ngoài

Từ khi freelancers chiếm một lượng lớn trong lực lượng lao động thì cần phải có 1 trang uy tín về Freelancer để việc thuê làm các công việc tạm thời như viết bài, quản lý mạng xã hội được “suôn sẻ”. Upwork là một công ty cung cấp môi trường trung gian giữa Freelancers và người cần thuê Freelancer. Website này cho phép bạn thấy được các hoạt động trong quá khứ của Freelancer đó, đọc bình luận từ những người thuê trước. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng bạn không thuê một “thằng đần”, và bất chấp là bạn thuê ai, thì người đó sẽ giúp bạn nâng cao năng suất làm việc.

2.      Fiverr

Đây cũng là 1 lựa chọn tuyệt vời để tìm thêm những Freelancers “có tâm” khi doanh nghiệp bạn cần hoàn tất vài dự án mà không có nhu cầu tuyển nhân viên “full time”. Fiverr được thiết lập để người dùng có thể mua / bán dịch vụ với giá CHỈ 5$. Freelancers trên trang này cung cấp đủ thứ dịch vụ và được chia ra thành từng cụm rất chuyên nghiệp và dễ tìm kiếm, như viết tiêu đề cho blog, thiết kế Print Ad, và thậm chí là làm bản thảo cho email marketing. Giá rẻ không có nghĩa là chất lượng dịch vụ không tốt, nhưng tốt nhất là hãy đọc Reviews trước khi quyết định thuê một ai đó, để đảm bảo rằng bạn đang đưa tiền cho đúng người.

Phần IV – Quản lý mạng xã hội và Email

1.      MailChimp

Để quản lý tất cả các chiến dịch Email Marketing, hãy dùng MailChimp. Công cụ rất-dễ-sử-dụng này có rất nhiều đặc tính hữu ích như: Nút chia sẻ trên MXH, Công cụ phân tích, Thiết kế Template, và Cá nhân hoá Biểu mẫu thông tin. Phiên bản miễn phí của MailChimp cho phép gửi 12,000 emails đến 2,000 người theo dõi, vậy là quá đủ cho một team Marketing rồi.

2.      Crowdfire

Để quản lý và tận dụng tối ưu mạng xã hội Twitter, hãy sử dụng Crowdfire. Tuy không hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn chỉ phải trả 1 khoản phí nhỏ để xem, sắp xếp và lọc người dùng, khám phá thông tin về nhân khẩu học, và nhắm đúng công chúng mục tiêu cho sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp.

3.      Hootsuite – Quản lý MXH

Đây là 1 công cụ “all-in-one”. Bảng điều khiển của Hootsuite cho phép bạn truy cập TẤT CẢ các tài khoản mạng xã hội trong cùng MỘT LÚC. Với những ai làm về Social Network thì chắc chắn việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu năng suất làm việc trên nhiều mạng xã hội. Bạn có thể truy cập miễn phí một lúc 3 tài khoản, nhưng từ tài khoản thứ 4 trở đi, bạn sẽ phải nâng cấp gói sử dụng và chịu 1 chút chi phí nhỏ.

4.      Buffer

Với Buffer, doanh nghiệp có thể lên lịch đăng bài trên tất cả thể loại mạng xã hội, rút ngắn đường dẫn, xem kết quả phân tích, đăng status, bla bla… Nói chung là Buffer cho phép bạn theo dõi tất cả hoạt động trên mạng xã hội chỉ với 1 ứng dụng duy nhất. Buffer giúp doanh nghiệp nâng cao thương hiệu trên mạng xã hội!

Phần V – Các công cụ khác

1.      SurveyMonkey – Khảo sát online

Khảo sát là một cách rất hữu ích để khiến khách hàng tương tác nhiều hơn với các chiến dịch Marketing. SurveyMonkey là công cụ miễn phí cho phép bạn thiết kế, sưu tập, và phân tích kết quả các khảo sát để bạn biết rõ bạn đang làm tốt cái gì, và bạn cần thay đổi cái gì. Đây là công cụ tuyệt vời để thu thập phản hồi của khách hàng, giúp tạo chú ý với khách hàng mục tiêu và nâng cao hiệu quả các chiến dịch Khuyến mại & Quảng cáo.

2.      Canva

Trong thời điểm hiện tại, Memes, infographics, và các hình ảnh tự thiết kế mang màu sắc riêng là những yếu tố rất quan trọng để tăng độ phủ thương hiệu, mang tính viral, tăng lượt truy cập website, like và share, khiến khách hàng chú ý. Và Canva là 1 trong những công cụ thiết kế online rất hữu ích để hỗ trợ marketer xây dựng nội dung trên blog và chia sẻ thông qua MXH. Điều tuyệt vời của Canva là công cụ này dễ sử dụng, bạn có thể dễ dàng thiết kế các hình ảnh mà bạn muốn mà không cần sử dụng các phần mềm quá “cao cấp”.

3.      Google Analytics

Phân tích dữ liệu là việc vô cùng quan trọng trong khi chạy bất kỳ chiến lược Digital Marketing nào. Google Anaytics là công cụ hoàn toàn MIỄN PHÍ của Google giúp doanh nghiệp thu nhập dữ liệu khách hàng khi họ ghé thăm trang web của bạn. Những số liệu cụ thể sẽ giúp bạn có định hình phân bổ ngân sách, chuyển hướng chiến lược SEO, thay đổi giao diện website hoặc định hướng lại khách hàng mục tiêu. Nói chung là nhìn thấy được hướng đi trật để chọn đường đi đúng trước khi quá muộn.

Kết luận

Trên đây là 14 công cụ có thể vừa quen vừa lạ đối với những Marketer trong thời đại lên ngôi của Digital Marketing. Tất nhiên là thế giới thay đổi hàng giây và các công cụ cũng được cập nhật thay đổi liên tục phù hợp theo xu hướng và nhu cầu của người dùng. Và hãy nhớ rằng, dù cho sử dụng công cụ nào, cũng nhớ phân đều chúng vào 5 nhóm công cụ trên để chiến lược marketing của doanh nghiệp được trọn vẹn và đạt hiệu quả cao nhất